BYREDO BAL D'AFRIQUE : ĐIỆU NHẢY MÊ SAY TRÊN DA THỊT

Tôi vốn dĩ đã định viết một bài cảm nhận giàu cảm xúc về Bal D'Afrique ngay khi kết thúc lớp học swing dance của tôi hồi cách đây 6 tháng trước tại Saigon Swing Cats (sau đấy tôi lại chần chừ rồi quên mất), một điệu nhảy làm tôi giải phóng đi bao nhiêu năng lượng xấu dư thừa, cùng niềm hân hoan với nó. Điệu nhảy đó đầy thu hút, vui vẻ và phóng khoáng tựa như mùi hương tôi định viết - Bal D'Afrique : Vũ điệu Phi Châu.

18
Feb 2019

 

Jerome Epinette tạo ra Bal D'Afrique vào năm 2009 lấy cảm hứng phóng khoáng từ hình ảnh Paris xinh đẹp những năm 1920, những vũ hội tại Saint Germain và phong cách của Josephine Baker. Trong phần giới thiệu của mình, Byredo không chỉ đề cập đến Josephine Baker mà cả hình ảnh đầy màu sắc về nghệ thuật, văn hóa, âm nhạc và nhảy múa của Phi Châu ảnh hưởng sâu sắc trong lòng Paris lúc ấy. Người Pháp lúc bấy giờ như điên cuồng với văn hóa của người da đen. Những người đàn ông và phụ nữ Pháp thi nhau sưu tập các tác phẩm nghệ thuật châu Phi, say mê nhạc jazz cùng những vụ điệu đầy hoang dã của người da màu. Một nước Pháp ngập tràn hạnh phúc và hân hoan.

 

Nói đôi chút về Josephine Baker. Có thể nói, cuộc đời của Baker là chuỗi dài những thách thức. Sinh ngày 3/6/1906 với tên khai sinh là Freda Josephine McDonald, Baker lớn lên trên những con phố ở khu ổ chuột xập xệ nhất tại thị trấn St. Louis, bang Missouri, Mỹ. Tuổi thơ của bà là những ngày tháng cặm cụi dọn dẹp nhà cửa, trông trẻ cho những gia đình giàu có để đổi lấy miếng ăn. Nghĩ rằng lấy chồng sẽ bớt khổ nên Baker kết hôn từ rất sớm. Song, đó cũng chỉ là sự kiện mở đầu cho chuỗi những ngày bất hạnh khác của bà. Năm 16 tuổi, Baker đã trải qua 2 cuộc hôn nhân và “nghèo vẫn hoàn nghèo”.

 

 

Lớn lên trong khổ cực nhưng Baker lại được trời phú cho khả năng ca hát, khiêu vũ và pha trò rất tài tình. Nhờ đó mà khi bước vào tuổi niên thiếu, bà được chọn vào đội kịch của thị trấn St. Louis, có cơ hội được tới New York rồi sau đó là Paris biểu diễn. Khi Baker đặt chân tới Pháp cũng là thời điểm diễn ra thời kỳ Phục hưng Harlem. Chính vì thế nên Baker nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Từ một đứa trẻ nghèo khó, bà vụt trở thành ngôi sao được chào đón ở khắp mọi nơi và có thu nhập lên đến 1.000 USD/tháng. Sự thăng tiến của Baker trong sự nghiệp được cho là chưa từng xảy ra với một phụ nữ lúc bấy giờ.

 

Josephine Baker và bộ trang phục quả chuối nổi tiếng đã đi vào lịch sử.

 

 

Mùa hè năm 1926, Baker có buổi biểu diễn “nhớ đời” ở Folies Bergère, Paris. Trong bộ trang phục sexy hết cỡ với điểm nhấn là chiếc váy làm từ 16 quả chuối bằng cao su, Baker nhảy từ một cây cọ được dựng trên sân khấu xuống và bắt đầu nhảy vũ điệu nóng bỏng Danse Sauvage trong tiếng hò reo của đám đông khán giả.

Chính điệu nhảy và buổi biểu diễn đêm hôm đó đã khiến bà trở thành ngôi sao nữ da màu vĩ đại nhất thế giới. Chỉ sau 1 đêm, Baker đã trở thành hiện tượng. Hàng nghìn con búp bê mặc váy chuối được bán trên khắp châu Âu.

 

 

Và cả những giai thoại dài về bà trong vài trò nữ điệp viên dũng cảm của Pháp và quân đồng minh chống Đế Quốc xã Phát xít Đức sau đó nhưng tôi không đề cập trong bài viết này.

 

Bal D'Afrique như chính hình ảnh của Josephine Baker, như chính là cái hồn Phi Châu thuần khiết, bí ẩn đầy quyến rủ, như chính bông hoa Phi Châu vươn mình trước những khó khăn thử thách khắc nghiệt để đâm chồi trở thành một bông hoa rực rỡ.

 

 

Chính vì thế Bal D'Afrique là một trong những mùi hương tôi yêu thích nhất của Byredo không chỉ bởi ý nghĩa của nó mà còn bởi mùi hương thuần khiết. “Điệu nhảy đầy hương thơm” của Bal D'Afrique bắt đầu bởi mùi hương chín mọng từ lý chua đen, chanh vàng, hoa cam Châu Phi, hoa cúc thơm lừng. Tiếp theo đó là những bông hoa dại có nguồn gốc Phi Châu trong ghi chú cũng làm tôi tò mò khi những tầng hương đầu biến chuyển. Bal D'Afrique nhảy múa trên da tỏa hương dịu dàng, nhẹ nhàng đầy vui tươi. Và rồi note hương chủ đạo của Bal D'Afrique xuất hiện : vetiver sạch sẽ, xanh rì quyện cùng xạ hương trắng và hổ phách đen như một thể thống nhất.

 

Bal D'Afrique ngọt dịu dàng với note fruity và hoa trong cái nền là vetiver xanh ngái làm trọn vẹn cái tên của nó : Điệu nhảy Phi Châu.

 

Mister X

RECOMMENDED

SERGE LUTENS JEUX DE PEAU : KÝ ỨC VỀ MẸ

SERGE LUTENS JEUX DE PEAU : KÝ ỨC VỀ MẸ

Review là ký ức của một cô bé Hà Nội khi 15 tuổi về mùi hường...
BYREDO - OUD IMMORTEL: MỘT CẢM NHẬN KHÁC VỀ CITRUSY

BYREDO - OUD IMMORTEL: MỘT CẢM NHẬN KHÁC VỀ CITRUSY

Vẫn là feedback từ Long, chàng trai Hà Nội, một chàng trai làm về nghiên cứu...
JO MALONE - DARJEELING TEA: HƯƠNG TRÀ QUÝ HIẾM, TƯƠI MỚI VÀ TRÀN ĐẦY NHỰA SỐNG

JO MALONE - DARJEELING TEA: HƯƠNG TRÀ QUÝ HIẾM, TƯƠI MỚI VÀ TRÀN ĐẦY NHỰA SỐNG

Jo Malone Rare Teas - Bộ sưu tập nước hoa của Jo Malone với chủ đạo...
Facebook Chat