Byredo - Eleventh Hour : Ngày Tàn Của Thế Giới Liệu Có Mùi Gì ?

“Khi những đại dương dâng cao nhấn chìm mọi thứ, thì những vùng đất cao nhất sẽ là nơi tị nạn cuối cùng và những khu vực từng được xem là thù địch với loài người sẽ trở thành nơi trú ẩn còn xót lại. Eleventh Hour là một khám phá xung quanh mùi hương của những thứ kết thúc, một cuộc hành trình đến cột mốc cuối cùng của thời gian, mùi hương cuối cùng trên Trái Đất này.”

02
Nov 2018

 

Đó là những miêu tả về một sáng tạo mùi hương mới nhất vừa được trưng bày lên kệ của Byredo giữa tháng 9 năm nay mang tên Eleventh Hour – Giờ thứ 11. Nghe miêu tả thì có vẻ Eleventh Hour sẽ là một mùi hương như thể “smell of things ending” vô cùng tăm tối, đi trái ngược lại với tinh thần “trong sáng” và “tối giản” của Byredo. Tôi không biết ý tưởng sâu xa của Ben Gorham và Jerome Epinette muốn lồng ghép vào Eleventh Hour một câu chuyện mang mùi “tận thế” như vậy là gì. Tôi đã tưởng tượng đến viễn cảnh Eleventh Hour sẽ có mùi của tro tàn, mùi của dung nham, mùi gỗ khét vì lửa đốt cháy, mùi bọt biển lẫn tảo mằn mặn của đại dương sau những cơn sóng thần… Nhưng không hề như thế, câu chuyện đen tối đó được thay vào 1 mùi hương lạ lẫm nhất từ trước đến nay của Byredo nhưng không hề…giống mùi “smell of things ending” nào cả. Nó vẫn là một mùi lạ lẫm nhưng…an toàn.

 

Tôi dành sự quan tâm đặc biệt cho note tiêu Tứ Xuyên được dùng trong mùi hương này vì rất hiếm mùi nước hoa sử dụng note hương này, có phải vì thế mà Eleventh có mùi lạ lẫm như vậy ? Hay tiêu Tứ Xuyên chính xác là một chút mùi tàn tro mà câu chuyện Byredo muốn gửi gắm vào ?  Đó là những câu hỏi mở mà tôi nghĩ sẽ để những người mặc hương trả lời.

 

Trên da tôi, Eleventh Hour mở đầu mùi hương là mùi của tiêu Tứ Xuyên và mùi sung xanh rì. Mùi sung xanh đắng, tràn đầy nhựa. Phủ lên đó là mùi cay cay của lớp bột tiêu mịn màng. Tôi như mình vừa hớp phải 1 ngụm cocktail gia vị có đắng có cay. Nhưng lạ thay mùi hương biến chuyển như cách ta hớp ngụm cocktail đắng cay ấy với cái hậu ngọt nơi vòm họng đúng chất bitter-sweet thường thấy trong những loại cocktail yêu thích của tôi. Cái hậu ngọt đấy đến từ hạt cà rốt như vị ngọt lành của đất và quả mận chín mọng. Từ hạt và quả sao ? Có phải đó sự sống tái sinh sau khi mọi thứ kết thúc đi chăng ?

 

 

Rồi J. Epinette rưới lên một ít rượu rum lên đấy để hoàn tất vị cocktail. Mùi boozy của rum làm ta chuếnh choáng. Khi drydown trên da,  mùi hương còn xót lại làm tôi có chút liên tưởng đến Gypsy Water,  khi mà dư vị cuối ấm áp, dễ chịu. Mùi gỗ hòa hổ phách đặc trưng từ gỗ Cashmere kết hợp với đậu Tonka ngọt bùi như hạnh nhân như một kết thúc mở có phần an toàn cho mùi hương này làm tôi suy ngẫm mãi : “Ngày tàn của Thế Giới liệu có mùi gì ?”

 

Mùi hương hay, lạ lẫm nhưng vẫn an toàn chứ không đen tối như tôi đã tưởng.

 

Mister X 

 

RECOMMENDED

BYREDO BAL D'AFRIQUE : ĐIỆU NHẢY MÊ SAY TRÊN DA THỊT

BYREDO BAL D'AFRIQUE : ĐIỆU NHẢY MÊ SAY TRÊN DA THỊT

Tôi vốn dĩ đã định viết một bài cảm nhận giàu cảm xúc về Bal D'Afrique...
SERGE LUTENS JEUX DE PEAU : KÝ ỨC VỀ MẸ

SERGE LUTENS JEUX DE PEAU : KÝ ỨC VỀ MẸ

Review là ký ức của một cô bé Hà Nội khi 15 tuổi về mùi hường...
BYREDO - OUD IMMORTEL: MỘT CẢM NHẬN KHÁC VỀ CITRUSY

BYREDO - OUD IMMORTEL: MỘT CẢM NHẬN KHÁC VỀ CITRUSY

Vẫn là feedback từ Long, chàng trai Hà Nội, một chàng trai làm về nghiên cứu...
Facebook Chat