BYREDO - OUD IMMORTEL: MỘT CẢM NHẬN KHÁC VỀ CITRUSY

Vẫn là feedback từ Long, chàng trai Hà Nội, một chàng trai làm về nghiên cứu địa chất nhưng có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thích viết lách và cảm nhận. Lần này là cảm nhận của cậu về mùi hương Oud Immortel của nhà Byredo.

24
Jan 2019Lần đầu tôi dùng Oud immortel là một buổi chiều lạnh ở Hà Nội, tôi vội tắm qua và sử dụng Oud immortel và không quên xịt thử một shoot ở cổ tay để trải nghiệm mùi, ấn tượng đầu tiên sau 5s dùng thử của tôi là “ đắng”, cái đắng quen thuộc của nhang, trong một khoảnh khắc tôi như được quay lại những đêm giao thừa khi tôi  đi lễ chùa ngay sau khoảnh khắc giao thừa, những ngôi chùa gần nhà tôi với khói hương nghi ngút và sự trang trọng.
 Oud immortel không hẳn là mùi hương có thể dễ nhận ra các lớp mùi ít nhất là với tôi – người mới bắt đầu sử dụng nước hoa. Trong cả buổi tối hôm ấy tôi luôn cố gắng tìm lớp hương limoncello của Oud immortel nhưng tiếc là tôi vẫn chưa thể nhận ra được, có thể là do nét đắng của nhang hương làm khứu giác tôi không thể nhận ra được. Trong vài tiếng sau đó, nét đắng của nhang hương dần chuyển sang nét ấm áp của gỗ trầm một cách từ từ, chậm rãi ….

 

Công bằng mà nói thì lúc này tôi thấy hơi thất vọng một chút. 
Nhưng mọi thứ thay đổi khi tối hôm đó khi về nhà tôi có thói quen tắm lại, bất giác tôi đưa phần cổ tay lên ngửi khi đang tắm và trong khoảnh khoắc t tự hỏi “Lớp hương tươi mát có chút vị ngọt chua này ở đâu ra vậy ?”, tất cả như bùng nổ và khiến tôi rất bất ngờ đến mức tôi phải xịt ngay một shoot ở cổ tay sau khi tắm để trải nghiệm lại Oud immortel một lần nữa.

 

 

Thực tế nếu không sử dụng quen thì lớp limoncello của Oud immortel khá khó để nhận ra. Trong khoảng 1 tiếng sau khi sử dụng, nếu để mũi ở khoảng cách cực gần thì thi thoảng tôi mới có thể nhận ra lớp limoncello thoắt ẩn thoát hiện, mọi thứ dường như bị che phủ đi bởi lớp nhang hương đang dần chuyển sang mùi gỗ trầm mang lại những hơi ấm ấy. May mắn là tôi phát hiện ra rằng nếu hít thật sâu lớp hương đó sau đó thở ra bằng miệng và lại hít mạnh một lần nữa ta có thể nhận ra dễ dàng sự tươi mới mang chút vị chua của limoncello. Cơ thể tôi như bị ướp bởi lớp limoncello pha với chút khói và bị phủ bởi một lớp trầm hương.

 

Trong nấu ăn hiện đại rất nhiều nhà hàng sử dụng phương pháp hun khói món ăn trước khi phục vụ nhằm mang đến một mùi vị mới khi nét khói ấy kết hợp với các nguyên liệu chính nhằm tạo cảm giác mới lạ cho món ăn. Phương pháp này cũng đã được sử dụng trong một số loại cocktail, họ hun khói một số loại cocktail bằng một số loại gỗ đặc biệt khiến việc thưởng thức cocktail mát thậm chí có thể vẫn hợp lý vào mùa đông. Oud immortel mang cho tôi cảm giác như một cốc limoncello được hun khói bởi gỗ trầm hương xa xỉ, lớp khói ấy như không chỉ che đi mà còn quyện lại với ly lemoncello khiến nét tươi mát vì thêm chút khói và ấm hoàn toàn phù hợp với một mùa đông rét lạnh ở Hà Nội.

 


Một vài người bạn của tôi là nam và không có quá nhiều sự quan tâm tới nước hoa khi được tôi chỉ cách hít thở 2 lần với Oud immortel cũng rất bất ngờ, khi tôi nói đó là trầm hương và limoncello họ thậm chí nghĩ tôi đang blend hai mùi khác biệt ấy trên cơ thể tôi.

 

Điểm yếu duy nhất ( dù theo tôi đó không hẳn là điểm yếu ) là Oud immortel dường như không tỏa quá mạnh, sau khoảng 2 tiếng người bên cạnh chúng ta khó có thể nhận ra Oud immortel và cách duy nhất là phải ôm thật chặt và hít hà thật sâu mới có thể nhận ra, tất nhiên việc ôm trong bao lâu thì tùy thuộc vào bạn cho phép ;) Tuy nhiên Oud immortel lại có thời gian bám lại trên da khá đáng nể, trong khoảng 2-3 ngày dù đã tắm qua nhưng khi thi thoảng đưa cổ tay lên mũi tôi vẫn có thể nhận thấy lớp limoncello phảng phất ở đó
Nếu muốn tìm một cách blend note oud mới và bạn không muốn khoác lên mình những note mùi ấm áp truyền thống mà muốn một nét tươi trẻ nhưng vẫn ấm áp dễ chịu vào mùa đông thì Oud immortel là một lựa chọn đáng giá.

RECOMMENDED

BYREDO BAL D'AFRIQUE : ĐIỆU NHẢY MÊ SAY TRÊN DA THỊT

BYREDO BAL D'AFRIQUE : ĐIỆU NHẢY MÊ SAY TRÊN DA THỊT

Tôi vốn dĩ đã định viết một bài cảm nhận giàu cảm xúc về Bal D'Afrique...
SERGE LUTENS JEUX DE PEAU : KÝ ỨC VỀ MẸ

SERGE LUTENS JEUX DE PEAU : KÝ ỨC VỀ MẸ

Review là ký ức của một cô bé Hà Nội khi 15 tuổi về mùi hường...
JO MALONE - DARJEELING TEA: HƯƠNG TRÀ QUÝ HIẾM, TƯƠI MỚI VÀ TRÀN ĐẦY NHỰA SỐNG

JO MALONE - DARJEELING TEA: HƯƠNG TRÀ QUÝ HIẾM, TƯƠI MỚI VÀ TRÀN ĐẦY NHỰA SỐNG

Jo Malone Rare Teas - Bộ sưu tập nước hoa của Jo Malone với chủ đạo...
Facebook Chat