NHỮNG NỐT HƯƠNG GIẤU ĐI

Trước đây khi vừa biết về nước hoa tôi cũng từng có thói quen search để tìm pyramid note của mùi hương đó, hứng thú thả sức tưởng tượng về mùi hương đó sẽ có mùi như thế nào với những thành phần hương liệu như vậy. Có khi sẵn sàng mạo hiểm để mua hẳn những lọ nước hoa blindbuy chỉ vì tìm thấy được những note hương yêu thích của mình đâu đấy. Nhưng mãi về sau này tôi mới học được nhiều thứ hơn về điều này.

26
Nov 2018

 

 

Mỗi một mùi hương nước hoa ngoài những thành phần hương liệu chính được ghi trên pyramid note (tháp hương liệu) được công bố ra, thì bên cạnh đó còn có hơn cả trăm hương liệu được giấu lại bên trong đó mà nhà pha chế nước hoa giấu đi như một công thức bí mật tạo dựng nên tiếng tăm thương hiệu của họ, hạn chế việc bị ăn cắp ý tưởng của mình, đơn cử là Creed Aventus là mùi hương bị ăn cắp ý tưởng nhiều nhất nhưng rõ ràng là không nhà nào có thể tạo ra một mùi nước hoa thành công như Creed Aventus với chỉ vỏn vẹn bấy nhiêu đó hương liệu.

 

Ví dụ: Le Labo Rose 31 - 31 sẽ là số thành phần hương liệu được cho là để tạo ra mùi hương này, nhưng thật chất nó còn rất nhiều hidden notes mà nhà pha chế Daphne Bugey muốn giấu đi như một bí mật của riêng cô. Và khi cô tạo ra L'artisan Pafumeur Arcana Rosa 9 với ít thành phần hương liệu hơn, nhưng cho ra mùi gần giống Rose 31 nhưng cảm nhận của cá nhân tôi thì Arcana Rosa hay hơn Rose 31 vì đúng như cái tên một mùi đậm chất hồng với gỗ là phong nền, gỗ không quá lấn áp hồng như Rose 31.

 

Hoặc mùi hương mới nhất từ nhà Maison Margiela mang tên Mutiny mang nghĩa là «nổi loạn» có nét gì đó giống với Good Girl Gone Bad của nhà Kilian, cả hai đều mang ý nghĩa nổi loạn nhưng theo cá nhân tôi thấy Mutiny sâu lắng hơn, có nét đột phá hơn vì cái tên đứng sau mùi hương này là Dominique Ropion, perfumer mà tôi yêu thích vì những sáng tạo đậm chất riêng.

 

Mister X

RECOMMENDED

BYREDO BAL D'AFRIQUE : ĐIỆU NHẢY MÊ SAY TRÊN DA THỊT

BYREDO BAL D'AFRIQUE : ĐIỆU NHẢY MÊ SAY TRÊN DA THỊT

Tôi vốn dĩ đã định viết một bài cảm nhận giàu cảm xúc về Bal D'Afrique...
SERGE LUTENS JEUX DE PEAU : KÝ ỨC VỀ MẸ

SERGE LUTENS JEUX DE PEAU : KÝ ỨC VỀ MẸ

Review là ký ức của một cô bé Hà Nội khi 15 tuổi về mùi hường...
BYREDO - OUD IMMORTEL: MỘT CẢM NHẬN KHÁC VỀ CITRUSY

BYREDO - OUD IMMORTEL: MỘT CẢM NHẬN KHÁC VỀ CITRUSY

Vẫn là feedback từ Long, chàng trai Hà Nội, một chàng trai làm về nghiên cứu...
Facebook Chat